Dân Ba Lan sốc khi biết điệp viên 007 - James Bond không phải nhân vật hư cấu

- 24/09/2020 15:14
TTO - Dân tình Ba Lan xôn xao và chấn động trước thông tin một điệp viên khả nghi của Anh có tên là James Bond, làm việc cho cơ quan mật vụ của Nữ hoàng Anh hồi thập niên 1960 chứ không chỉ là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết.
Dân Ba Lan sốc khi biết điệp viên 007 - James Bond không phải nhân vật hư cấu - Ảnh 1.

Các tài liệu về một điệp viên người Anh có tên là James Bond tại Viện Tưởng niệm Quốc gia ở Warsaw, Ba Lan ngày 23-9-2020 - Ảnh: REUTERS

Viện Tưởng niệm Quốc gia Ba Lan (IPN) đăng thông tin liên quan đến James Bond, có trong tài liệu lưu trữ thời Chiến tranh Lạnh, lên mạng xã hội, theo hãng tin Reuters ngày 23-9.

Theo tài liệu lưu trữ của IPN, ông James Bond đã đến Ba Lan vào ngày 18-2-1964 và chính thức được nhận vào làm nhân viên lưu trữ cho tùy viên quân đội của Đại sứ quán Anh. Ông Bond nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các sĩ quan phản gián Ba Lan.

"Chúng tôi biết ông ấy đã ở Ba Lan vào năm 1964 và năm 1965" - bà Marzena Kruk, giám đốc kho lưu trữ của IPN, nói.

"Ông ấy đã đi du lịch khắp Ba Lan. Ông ấy cũng thích phụ nữ giống nhân vật văn học cùng tên của mình nhưng không có một từ nào liên quan đến rượu Martini. Tuy nhiên, có thông tin cho thấy ông ấy thích bia Ba Lan" - bà Kruk thông tin thêm.

Theo hồ sơ lưu trữ, ông Bond bị giám sát chặt chẽ. Ông đã đến các vùng Bialystok và Olsztyn ở đông bắc Ba Lan để cố gắng "thâm nhập vào các căn cứ quân sự" của Liên Xô tại quốc gia vệ tinh là Ba Lan. Dù vậy, phía Ba Lan không phát hiện ông Bond có bất kỳ liên lạc nào với người dân Ba Lan.

Vào năm 1953, nhà văn Ian Fleming đã tạo ra James Bond (bí danh 007, Điệp viên 007) - một nhân vật điệp viên hư cấu người Anh - trong các tiểu thuyết trinh thám của mình.

Nhân vật điệp viên này cũng đã xuất hiện trong loạt tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng của các tác giả khác cũng như trong các series phim truyền hình và điện ảnh từ đó cho đến nay. Sau khi tác giả Ian Fleming mất vào năm 1964, nhà văn Kingsley Amis cùng một số nhà văn khác đã viết tiếp các phần tiếp theo của tiểu thuyết về James Bond.

Điệp viên 007 cũng xuất hiện trên màn ảnh bạc vào năm 1962, do nam diễn viên Sean Connery thủ vai trong bộ phim "Dr. No".

No time to die - Phim James Bond mới hoãn chiếu 7 tháng vì dịch COVID-19 No time to die - Phim James Bond mới hoãn chiếu 7 tháng vì dịch COVID-19

TTO - No time to die (Không phải lúc chết), phần thứ 25 của loạt phim James Bond, đổi lịch chiếu từ 10-4 sang tận 25-11.

Share to your friend: