Vụ cựu bí thư Bến Cát: Hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại

- 25/05/2021 10:36
TTO - HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kiến nghị của VKS cùng cấp, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại do vi phạm thủ tục tố tụng và không đủ căn cứ để buộc tội các bị cáo.
Vụ cựu bí thư Bến Cát: Hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại - Ảnh 1.

Các bị cáo sau khi nghe tòa tuyên án - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Sáng 25-5, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Hồng Khanh, cựu bí thư Bến Cát (Bình Dương) và các đồng phạm về tội 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí', HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại.

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử án sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo đều kêu oan và cho rằng mình không phạm tội. Đặc biệt, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh là người mua 18ha đất thế chấp tại Ngân hàng BIDV của bà Hồ Thị Hiệp và được ngân hàng này đồng thuận cho bán. 

Các cơ quan tố tụng tại tỉnh Bình Dương cho rằng bị cáo Khanh và 2 bị cáo khác là Nguyễn Huy Hùng (giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (phó trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp) cấu kết với bà Hiệp để gây thiệt hại cho ngân hàng.

HĐXX cho rằng vụ án xuất phát từ đơn tố cáo của ông Nguyễn Hiệp Hòa (con của bà Hiệp) về việc ông Khanh ép mẹ ông bán đất giá rẻ cho ông Khanh. Tuy nhiên qua điều tra và xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX cho rằng lời tố cáo của ông Hòa không đúng. 

Do đó, lập luận của bản án sơ thẩm cho rằng ông Khanh ép mua tài sản giá rẻ là không có cơ sở. HĐXX cũng cho rằng việc kết luận ông Khanh đồng phạm giúp sức với các cán bộ ngân hàng là chưa phù hợp.

Việc tuyên hợp đồng mua bán của bà Hiệp với ông Khanh vô hiệu và tịch thu một phần tiền giao dịch để sung công quỹ là không có cơ sở.

HĐXX đồng tình với bản luận tội của Viện KSND cùng cấp bởi cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng, do đó HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Trước đó, án sơ thẩm đã tuyên các mức án từ 10 đến 12 năm tù, các bị cáo đồng loạt kêu oan, đặc biệt bị cáo Nguyễn Hồng Khanh còn cho rằng căn nguyên của vụ án này chính là việc mâu thuẫn nội bộ trong công ty nơi bị cáo làm việc.

Tại phiên tòa, HĐXX đã yêu cầu ông Nguyễn Hiệp Hòa đưa ra bằng chứng về việc bị cáo Khanh ép mẹ ông bán đất giá rẻ nhưng ông Hòa không đưa ra được bằng chứng nào.

Trong phần bào chữa cho các bị cáo, các luật sư cho rằng các bị cáo không phạm tội nên đề nghị HĐXX đình chỉ vụ án và tuyên các bị cáo không phạm tội. Riêng luật sư Phan Trung Hoài cho rằng việc hủy án điều tra lại sẽ gây thêm nhiều khổ đau cho các bị cáo nên khi có đủ căn cứ, cần đình chỉ vụ án và trả tự do cho các bị cáo.

Xử vụ cựu bí thư Bến Cát: Luật sư đề nghị tuyên các bị cáo vô tội! Xử vụ cựu bí thư Bến Cát: Luật sư đề nghị tuyên các bị cáo vô tội!

TTO - Chiều 24-5, ngay sau phần đề nghị hủy án điều tra lại của VKS, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều đề nghị HĐXX đình chỉ vụ án và tuyên các bị cáo không phạm tội.

Share to your friend: